CÓ NÊN MUA BẢO HIỂM Ô TÔ?

261 Lượt xem

 

Ngày nay, việc lựa chọn mua bảo hiểm xe ô tô cực kỳ phổ biến bởi thủ tục vô cùng đơn giản mà hiệu quả cực kỳ cao.

Tại sao phải mua bảo hiểm vật chất xe ô tô?

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Và phí bảo hiểm vật chất xe ô tô hiện nay là bao nhiêu?

Do kinh tế ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu mua xe ô tô phục vụ đi lại ngày càng cao. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng không quên mua bảo hiểm cho chiếc xe của mình, một tài sản quan trọng.

Bảo hiểm ô tô là gì?

Bảo hiểm ô tô bồi thường cho thiệt hại tài chính của bạn phát sinh từ tai nạn liên quan đến xe ô tô của bạn. Đó là một hợp đồng giao kết giữa bạn và công ty bảo hiểm (CTBH), theo đó khi bạn đóng phí bảo hiểm (mua bảo hiểm) và CTBH cam kết sẽ bồi thường cho những thiệt hại theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm ô tô bồi thường cho những gì?

Bảo hiểm ô tô bồi thường cho thiệt hại vật chất xe, trách nhiệm bên thứ 3 và người ngồi trong xe

- Thiệt hại vật chất xe: bồi thường trong trường hợp tai nạn dẫn đến xe hỏng hóc, biến dạng hay bị mất cắp.

- Trách nhiệm bên thứ ba: bồi thường trách nhiệm pháp lý của bạn đối với bên thứ ba do sơ xuất gây thương tích về người hoặc thiệt hại về tài sản cho bên thứ ba.

- Tai nạn người ngồi trên xe: bồi thường về chi phí y tế và các chi phí khác cho những người ngồi trên xe khi gặp tai nạn.

Đơn bảo hiểm nào cũng có một số điểm loại trừ, trong đó có rất nhiều cái hay xảy ra và có thể làm bạn bực mình khi gặp tổn thất mà không được bồi thường.  Tuy nhiên, có một số trường hợp, CTBH sẽ bỏ một số điểm loại trừ nếu bạn đóng thêm khoản phụ phí. Một số loại trừ bạn nên xem xét để mua thêm như thiệt hại đi vào đường ngập nước, mất cắp bộ phận... Không phải CTNH nào cũng mở rộng cho những điểm loại trừ.

Lái xe không có bảo hiểm dân sự bị phạt như thế nào?

Theo đó, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người lái xe phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Theo Nghị định 103/2008/NĐ-CP của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới, từ giữa tháng 4-2009, CSGT phạt ô tô và xe máy không có giấy chứng nhận bảo hiểm. Do vậy, khi kiểm tra giấy tờ đối với người đi xe máy, ngoài bằng lái xe và giấy đăng ký xe, CSGT còn yêu cầu trình thêm giấy bảo hiểm xe nữa.

Theo Nghị Định 171/2013/NĐ-CP, việc không mang theo Giấy chứng nhân bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị xử phạt hành chính vì hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới.

CÁC LOẠI HÌNH THỨC BẢO HIỂM

 - Bảo hiểm tự nguyện: Là những loại bảo hiểm mà hợp đồng được kết lập dựa hoàn toàn trên sự cân nhắc và nhận thức của người được bảo hiểm. Đây là tính chất vốn có của bảo hiểm thương mại khi nó có vai trò như là một hoạt động dịch vụ cho sản xuất và sinh hoạt con người.

 - Bảo hiểm bắt buộc: Được hình thành trên cơ sở luật định nhằm bảo vệ lợi ích của nạn nhân trong các vụ tổn thất và bảo vệ lợi ích của toàn bộ nền kinh tế - xã hội. Các hoạt động nguy hiểm có thể dẫn đến tổn thất con người và tài chính trầm trọng gắn liền với trách nhiệm dân sự nghề nghiệp thường là đối tượng của sự bắt buộc này. Ví dụ: bảo hiểm trách nhiện dân sự chủ xe cơ giới, trách nhiệm dân sự của thợ săn... Tuy nhiên, sự bắt buộc chỉ là bắt buộc người có đối tượng mua bảo hiểm chứ không bắt buộc mua bảo hiểm ở đâu. Tính chất tương thuận của hợp đồng bảo hiểm được ký kết vẫn còn nguyên vì người được bảo hiểm vẫn tự do lựa chọn nhà bảo hiểm cho mình.

CÁC CÔNG TY BẢO HIỂM CÓ LIÊN KẾT VÀ TRONG TOP

 

Tin tức khác

Về đầu trang